Quy trình tiêm thuốc độc vào tử tù ở Việt Nam

đăng 11/3/2016 bởi Robert
Quy trình tiêm thuốc độc vào tử tù ở Việt Nam
Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.
Advertisement
Lúc thi hành án tử hình mỗi tử tù sẽ được tiêm 1 liều bao gồm 3 loại thuốc sau:
- Thuốc làm mất trí giác
- Thuốc làm liệt hệ vận động
- Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
Lúc thi hành án tử hình mỗi tử tù sẽ được tiêm 1 liều bao gồm 3 loại thuốc sau: <br />- Thuốc làm mất trí giác<br />- Thuốc làm liệt hệ vận động<br />- Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
Trước giờ thi hành án cơ quan chức năng phải :
- Chuẩn bị đủ 3 liều thuốc, mỗi liều bao gồm 3 loại thuốc như đã nêu trên (trong đó có 2 liều dự phòng).
- Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm: Trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch.
THỰC HIỆN THEO TRÌNH TỰ SAU

Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác - (Sodium Thiopental)
THỰC HIỆN THEO TRÌNH TỰ SAU<br /><br />Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác - (Sodium Thiopental)
Sau khi tiêm mũi thuốc thứ nhất xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất trí giác.
Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động - Pancuronium
Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động - Pancuronium
Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim - (Potassium Chloride)
Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim - (Potassium Chloride)
- Sau khi tiêm mũi thứ 3, kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm liều thứ hai.
- Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, thì đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm liều thứ ba.
Việc tiêm thuốc tiến hành theo phương pháp tự động
- Ống truyền thuốc được gắn vào một thiết bị có nhiều nút bấm. Những cán bộ tiến hành thi hành án tử sẽ cùng lúc bấm vào những nút trên nhưng trong đó chỉ có một nút bấm có tác dụng tiêm thuốc cho tử tù. (Điều này giúp cho những cán bộ thi hành án giảm được gánh nặng về tâm lý.)
- Tính đến nay, đã có 14 tử tù bị tử hình bằng tiêm thuốc độc tại nhà thi hành án tử hình tỉnh Đắk Lắk (10 người), Bình Dương (1 người), Hà Nội (1 người), Sơn La (1 người), Hải Phòng (1 người).
Mời các bạn xem video để có cái nhìn cận cảnh hơn
Advertisement

Bình luận