Phương pháp tự vệ khi gặp sấm sét!

đăng 23/6/2016 bởi Zooey
Phương pháp tự vệ khi gặp sấm sét!
Theo tờ Livescience, hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục ngàn người trong số đó thiệt mạng. Thế nhưng bạn đã biết cách phòng tránh bị sét đánh chỉ qua tư thế ngồi chưa?
Advertisement
Sét có thể đánh ta bằng những con đường nào?
Có khá nhiều cách khác nhau để một tia sét có thể gây hại cho chúng ta. Về cơ bản, tia sét có thể đánh ta bằng 5 cách sau:
1. Sét đánh thẳng:
1. Sét đánh thẳng:
Tức là sét đánh trực tiếp từ đám mây xuống đến vị trí của nạn nhân. Đây là con đường ngắn nhất, nguy hiểm nhất và gây ra nhiều tổn thương nhất cho người bị sét đánh trúng.Theo thống kê thì cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người thiệt mạng.
- Ví dụ như lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa, nguy cơ cao là bạn sẽ bị sét đánh, bởi lẽ lúc này bạn sẽ vô tình là "vật thể" cao nhất ở khu vực đó.
2. Sét đánh tạt ngang:
2. Sét đánh tạt ngang:
Khi nạn nhân đứng cạnh một vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho người đứng sát vật đó.
- Ví dụ như cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại, tốt nhất, bạn hãy tránh xa những vật dụng như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm… vì chúng dẫn điện rất tốt.
3. Sét đánh do tiếp xúc
Một vật bị sét đánh có thể lưu lại dòng điện cực mạnh trong nó một thời gian rồi mới mất hết. Nếu không biết mà tiếp xúc trực tiếp với vật bị sét đánh đó ngay thì bạn cũng có thể bị thương.
4. Điện thế bước
4. Điện thế bước
Sét có thể lan truyền trên mặt đất và bạn sẽ bị thương nếu không biết tiếp xúc với một vài điểm trên mặt đất.
5. Sét đánh qua đường dây cáp
5. Sét đánh qua đường dây cáp
Bạn có ngờ, những vật dụng như điện thoại cố định, TV, ổ cắm... cũng là con đường lan truyền "ưa thích" của sét. Và đương nhiên, nếu bạn tiếp xúc với vật dụng này, bạn sẽ bị sét đánh trúng.
Cần làm gì khi ở vùng bị sét đánh?
Khi đi đường gặp sấm sét cần tìm ngay chỗ tránh mưa an toàn, khô ráo. Tốt nhất là tòa nhà lớn (có hệ thống dây điện, ống nước... trực tiếp hấp thụ điện tích của sét).
Khi nguy cấp - cảm thấy mái tóc dựng đứng, nhiều khả năng bạn đang ở trong tầm ngắm của tia sét.
Khi nguy cấp - cảm thấy mái tóc dựng đứng, nhiều khả năng bạn đang ở trong tầm ngắm của tia sét.
Nếu không thể chạy ngay khỏi nơi đang đứng, hãy nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân để giảm diện tích tiếp xúc, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt tai (để giảm tác hại thính lực)…
Áp dụng quy tắc 30/30
 Áp dụng quy tắc 30/30
Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) còn khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc này. Tức là, nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trong vòng ít hơn 30 giây, bạn phải nhanh chóng chạy vào nhà. Sau đó đợi khoảng 30 phút nữa đến khi cơn bão chấm dứt để quay ra ngoài.
Trong trường hợp bạn gặp người bị sét đánh, hãy thực hiện những biện pháp sơ cứu đơn giản sau:
-Thực hiện hô hấp, trợ tim với những trường hợp ngừng thở, ngừng tim.

-Kiểm tra kỹ xem có tổn thương về xương hay không, đặc biệt là cột sống cổ và lưng, nếu có nghi ngờ thì cần cố định tránh tổn thương nặng hơn.

-Nếu nạn nhân bị bỏng thì bạn không nên sờ mó hay bôi các loại thuốc lên vết thương. Thay vào đó, bạn nên nhanh chóng đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất.
Advertisement

Bình luận