Cách muối chanh đào

đăng 27/9/2015 bởi Lizard
Cách muối chanh đào
- Tác dụng trị ho, hạ sốt, viêm họng.
- Tép chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm và tiêu độc.
- Ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn, làm lành vết thương và giảm đau nhức. Nhuận phế, giảm đau rát họng, đau đầu chóng mặt.
Advertisement
- Chanh đào thường rộ lên vào tháng 8 tới đầu tháng 9 dương lịch.
- Nên chọn quả thật tươi, già và vàng vỏ, múi chanh mọng phồng nổi lên bề mặt ngoài vỏ chanh trơn bóng thì càng tốt.
- Chanh đào thường rộ lên vào tháng 8 tới đầu tháng 9 dương lịch.<br />- Nên chọn quả thật tươi, già và vàng vỏ, múi chanh mọng phồng nổi lên bề mặt ngoài vỏ chanh trơn bóng thì càng tốt.
Chuẩn bị:
- Một bình thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch bằng nước sôi nhiệt độ ấm. Để ráo.
- 1kg chanh đào tươi, rửa sạch rồi ngâm trong nước lọc pha muối loãng trong vòng 30-45 phút (nhằm loại bỏ chất bẩn ngoài vỏ chanh).
Vớt ra để ráo và thái lát (khâu này nên vệ sinh dao thớt qua nước sôi cho sạch sẽ trước khi thái chanh)
- 1 lít mật ong (nếu là mật ong rừng thì tuyệt nhất, mật ong rừng chuẩn khi đóng chai, thường thì phần sáp ong và đường mật hay cô lại phía trên miệng chai, mật ong có màu cánh gián ong ong đậm và sánh đặc, chứ không vàng trong đẹp mắt nhưng lại loãng như loại mật ong pha mật mía)
- 0,5kg đường phèn đập dập cho dễ tan
Chuẩn bị:<br />- Một bình thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch bằng nước sôi nhiệt độ ấm. Để ráo.<br />- 1kg chanh đào tươi, rửa sạch rồi ngâm trong nước lọc pha muối loãng trong vòng 30-45 phút (nhằm loại bỏ chất bẩn ngoài vỏ chanh). <br />Vớt ra để ráo và thái lát (khâu này nên vệ sinh dao thớt qua nước sôi cho sạch sẽ trước khi thái chanh)<br />- 1 lít mật ong (nếu là mật ong rừng thì tuyệt nhất, mật ong rừng chuẩn khi đóng chai, thường thì phần sáp ong và đường mật hay cô lại phía trên miệng chai, mật ong có màu cánh gián ong ong đậm và sánh đặc, chứ không vàng trong đẹp mắt nhưng lại loãng như loại mật ong pha mật mía)<br />- 0,5kg đường phèn đập dập cho dễ tan
Cách làm:
- Cho chanh đào đã thái lát vào bình thủy tinh, cứ một lớp chanh lại rắc một lớp đường phèn.
- Cuối cùng đổ mật ong lên trên.
- Không nên cho lượng chanh quá nhiều sát miệng bình, vì sau khi ngâm một ngày, nước chanh sẽ tiết ra rất nhiều và tràn miệng.
- Nên có vỉ nén chèn xuống như muối cà sẽ tốt hơn, để chanh ngậm đều mật ong và đường, lại tránh được việc lên men và gây ra mốc chanh khi chanh không ngập nước.
Cách làm:<br />- Cho chanh đào đã thái lát vào bình thủy tinh, cứ một lớp chanh lại rắc một lớp đường phèn. <br />- Cuối cùng đổ mật ong lên trên.<br />- Không nên cho lượng chanh quá nhiều sát miệng bình, vì sau khi ngâm một ngày, nước chanh sẽ tiết ra rất nhiều và tràn miệng.<br />- Nên có vỉ nén chèn xuống như muối cà sẽ tốt hơn, để chanh ngậm đều mật ong và đường, lại tránh được việc lên men và gây ra mốc chanh khi chanh không ngập nước.
Thời gian đầu ngâm chanh, thường hay bị nổi bọt váng, chỉ cần vớt bọt sau vài lần là sẽ hết.
Thời gian đầu ngâm chanh, thường hay bị nổi bọt váng, chỉ cần vớt bọt sau vài lần là sẽ hết.
Sau khoảng 2 tuần tới 1 tháng là có thể dùng được.
- Chanh đào ngâm càng lâu càng tốt và có tác dụng chữa ho cao khi đường phèn và tinh dầu từ vỏ chanh đã tiết ra mật ong một cách tuyệt đối.
Sau khoảng 2 tuần tới 1 tháng là có thể dùng được. <br />- Chanh đào ngâm càng lâu càng tốt và có tác dụng chữa ho cao khi đường phèn và tinh dầu từ vỏ chanh đã tiết ra mật ong một cách tuyệt đối.
Bảo quản:
- Không cần cho vào tủ lạnh, mà chỉ nên để nơi khô ráo.
- Nước chanh đào tươi sẽ thơm mát ngọt ngào hơn khi kết hợp với mật ong cùng vị lá bạc hà
Bảo quản:<br /> - Không cần cho vào tủ lạnh, mà chỉ nên để nơi khô ráo.<br />- Nước chanh đào tươi sẽ thơm mát ngọt ngào hơn khi kết hợp với mật ong cùng vị lá bạc hà
Advertisement

Bình luận